Conference

ศูนย์โอมิกส์ด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ (OCHS) ได้จัดงานประชุมให้หัวข้อ “50 K for Whole Genome Sequencing: Starting Model form Rare & Undiagnosed Diseases Module” ณ MedLib Meeting room 1 ชั้น 5 อาคารเรียนรวม คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในวันที่ 19 ตุลาคม 2563 โดยได้รับเกียรติจาก รศ.พญ.พิมพ์ลักษณ์ เจริญขวัญ อาจารย์ประจำภาควิชากุมารศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ในการนำเสนอขอบเขต และรายละเอียดความสำคัญของโครงการวิจัยเรื่อง “จีโนมิกส์ประเทศไทย: การถอดรหัสพันธุกรรมทั้งจีโนมในผู้ป่วยชาวไทย 50,000 ราย” ตามแผนปฏิบัติการบูรณาการจีโนมิกส์ประเทศไทย พ.ศ. 2563 -2567  (Genomics Thailand) ภายใต้การดำเนินงานโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ร่วมมือกับคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยต่างๆ และโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขจำนวน 18 สถาบัน

โดยเป็นการบรรยายถึงแนวทางในการดำเนินงาน เช่น การเก็บข้อมูลผู้ป่วย การส่งตรวจเพื่อถอดรหัสพันธุกรรม การวิเคราะห์และแปลผลข้อมูลพันธุกรรม การรายงานผลตรวจ และการให้คำปรึกษาแนะนำ เพื่อสนับสนุนงานบริการทางคลินิกและงานวิจัยในระบบสุขภาพ ทั้งหมด 5 กลุ่มโรค ได้แก่

1. ด้านโรคมะเร็ง (cancer)
2. โรคที่ไม่ได้รับการวินิจฉัยและโรคหายาก (Rare & undiagnosed diseases)
3. โรคไม่ติดต่อและการศึกษาในกลุ่มประชากรแบบระยะยาว (Non-communicable diseases)
4. โรคติดเชื้อ (Infectious diseases)
5. เภสัชพันธุศาสตร์ (Pharmacogenomics)

นอกจากนั้นได้เปิดเวทีให้คณาจารย์ แพทย์ นักจัย และผู้ที่มีความสนใจงานวิจัยด้านจีโนมิกส์ทางการแพทย์ ได้มีโอกาสในการซักถาม และแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ร่วมกัน เพื่อให้เกิดการงานวิจัยร่วมกันระหว่างคณาจารย์ภาควิชาคลีนิก พรีคลีนิก และคณะอื่นๆ ภายในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เช่น คณะทันตแพทยศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ คณะเทคนิคการแพทย์ และคณะวิศวกรรมศาสตร์ เป็นต้น