“Suandok Repository Unit”
The First Official Human Biobank in Chiang Mai University

SRU-2

ธนาคารเก็บตัวอย่างทางชีวภาพ
คณะแพทยศาสตร์
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ถูกจัดตั้งขึ้นภายใต้  “ศูนย์โอมิกส์ด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ” ซึ่งธนาคารชีวภาพ หรือ biobank นั้น ถือเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาศักยภาพของเทคโนโลยีชีวภาพสมัยใหม่ เนื่องจากผลลัพธ์ของงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์และการแพทย์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตนั้น ย่อมขึ้นอยู่กับคุณภาพของตัวอย่างทางชีวภาพเช่นเดียวกัน

ด้วยเหตุนี้ “ธนาคารเก็บตัวอย่างทางชีวภาพ หรือ Suandok Repository Unit” นี้ เกิดขึ้นจากความร่วมมือ อาจารย์แพทย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ นักวิจัยทางการแพทย์ และบุคคลากรวิจัย  เพื่อรวบรวมและเก็บรักษาตัวอย่างทางชีวภาพ อย่างเป็นระบบ มีมาตรฐานสากล และถูกต้องตามหลักจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ เพื่อสนับสนุนให้การวิจัยเชิงลึก การวินิจฉัย และรักษาผู้ป่วยแบบแม่นยำในอนาคต ตลอดจนส่งเสริมให้คณะแพทยศาสตร์ ก้าวสู่ความเป็นเลิศและเป็นผู้นำ ด้านการวิจัยและการรักษาในระดับประเทศ

ธนาคารเก็บตัวอย่างทางชีวภาพ

ธนาคารเก็บตัวอย่างทางชีวภาพได้จัดตั้งภายใต้กรอบวัตถุประสงค์หลัก ได้แก่

1.   เพื่อวางระบบการเก็บรวบรวม รักษา และประมวลผลข้อมูลตัวอย่างทางชีวภาพทั้งในรูปแบบสิ่งมีชีวิต และคลังข้อมูลดิจิทัลให้อยู่ในระดับมาตรฐานสากล เพื่อใช้ในการวิจัยและนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับโอมิกส์ต่างๆ
  2.   เพื่อพัฒนาระบบการจัดเก็บตัวอย่างทางชีวภาพ และประมวลผลข้อมูลเพื่อใช้ทางการวิจัยให้อยู่ในระดับมาตรฐานสากล

“ ธนาคารเก็บตัวอย่างทางชีวภาพ
ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัย ”

เพื่อให้การดำเนินการเก็บตัวอย่างจากผู้ป่วยและอาสาสมัครได้อย่างถูกต้องตามหลักจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ปี 2563 และได้ดำเนินการเก็บตัวอย่างตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน โดยผู้วิจัยสามารถเก็บตัวอย่างโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้นานถึง 10 ปี