ไก่บอนชอน (Bon Chon Chicken)

เมนูวันนี้ มาแนว K-Pop แบบ Korean style ที่ฮอตฮิตติดลม ทำได้ง่าย ไม่ยากเย็นครับ หมอล๋องจะนำเสนอด้วยการทำโดยใช้หม้อทอดลมร้อน (air fryer) เพื่อลดปริมาณสัดส่วนไขมันในการประกอบอาหาร สไตล์ healthy food นะครับ แต่ถ้าเพื่อนๆ ยังไม่มีหม้อทอดลมร้อน ก็สามารถทอดด้วยน้ำมันพืชแบบปกติได้ครับ มาเริ่มทำกันเลยครับ

ส่วนประกอบและเครื่องปรุง

  1. ปีกบนไก่ ประมาณ 12-14 ชิ้น
  2. กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  4. ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
  7. พริกเกาหลี (โคชูจัง) 2 ช้อนโต๊ะ
  8. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  9. พริกไทยดำป่น ½ ช้อนชา
  10. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  11. เมล็ดผักชีป่น ½ ช้อนชา
  12. แป้งสำหรับทอดกรอบ 4 ช้อนโต๊ะ
  13. ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทอดลมร้อน

  1. นำปีกบนไก่มาคลุกเคล้าด้วยพริกไทยดำป่น กับเกลือป่นและเมล็ดผักชีป่นจนทั่ว
  2. ค่อยๆโรยแป้งสำหรับทอดกรอบคลุกเคล้าให้เคลือบผิวไก่จนทั่วถึงกัน
  3. อบด้วย Air fryer (อย่าให้ปีกไก่ อัดแน่นหรือซ้อนกัน) ที่อุณหภูมิ 160 F เวลา 20 นาที แล้วปรับไปที่ 200 F อีก 6 นาที แล้วพลิกปีกไก่แต่ละชิ้นกลับด้าน อบต่อด้วย 200 F อีก 6 นาที จะได้ปีกไก่ที่เหลืองกรอบ

(หากใช้วิธีทอดน้ำมันแบบปกติ ควรเริ่มทอดด้วยไฟปานกลาง เมื่อไก่เริ่มจะสุกแล้วจึงเร่งไฟขึ้น ระวังอย่าให้ไหม้เกรียม)

“ขั้นตอนการเตรียมซอส”

เจียวกระเทียมในน้ำมันพอเริ่มจะเหลือง ให้ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไป (ซอสมะเขือเทศ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทรายแดง พริกเกาหลี (โคชูจัง) และซีอิ๊วขาว) คนจนละลายเข้ากันดี แล้วจึงนำไก่ที่ทอดไว้ลงคลุกเคล้าให้ทั่ว จากนั้นตักใส่จาน โรยด้วยต้นหอมซอยที่เตรียมไว้… พร้อมเสิร์ฟครับ… อันยองฮาเซโย

โดยหมอล๋องชวนชิม

ติดตามบทความอื่นๆ ได้ที่ https://w2.med.cmu.ac.th/suandok-variety/