ประวัติความเป็นมา

ประวัติเดิม งานแม่บ้าน ได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่ก่อตั้งโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ 13 ธันวาคม 2499 โดยในระยะแรก ชื่อว่า “ งานแม่บ้าน ” มีการแบ่งส่วนราชการภายในสังกัด เดิม ออกเป็น 4 หน่วยงาน ดังนี้

1. หน่วยรักษาความสะอาด
  2. หน่วยขนย้ายผู้ป่วย
  3. หน่วยซักฟอก
  4. หน่วยตัดเย็บ – ซ่อมผ้า

ต่อมาในวันที่ 27 มีนาคม 2543 อ้างถึงหนังสือมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ ทม. 0601(7) / 2026 ลงวันที่ 10 มีนาคม 2543 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตาม กฎหมาย ได้กำหนดโครงสร้างการแบ่งส่วนราชการภายในโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ บัดนี้เพื่อความเหมาะสมและสอดคล้องกับภารกิจที่มีการปรับปรุงเพิ่มเติม เพื่อความเหมาะสมในการเข้าสู่ระบบการรับรองคุณภาพของโรงพยาบาล โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ดังนี้

การแบ่งส่วนราชการเดิม

การแบ่งส่วนราชการ ที่ กฎหมาย อนุมัติให้ปรับเปลี่ยนใหม่

หน่วยรักษาความสะอาด หน่วยบริการหอผู้ป่วย
หน่วยขนย้ายผู้ป่วย หน่วยรับส่งผู้ป่วย
หน่วยซักฟอก หน่วยบริการผ้า
หน่วยตัดเย็บ-ซ่อมผ้า หน่วยตัดเย็บและซ่อมผ้า

ซึ่งในปัจจุบันผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้างานบริการกลางโรงพยาบาลคือนายศรีทัย สีทิพย์ พยาบาลวิชาชีพ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2558

วิสัยทัศน์

ให้การบริการด้วยคุณภาพและมาตรฐาน เพื่อมุ่งสู่โรงพยาบาลในดวงใจ

พันธกิจ

สนับสนุนการศึกษา การวิจัย และการบริการ โดยให้บริการที่มีคุณภาพและมาตรฐาน