อาหารชามเด่นวันนี้ เป็นพะโล้สูตรเข้มข้นที่เน้นเครื่องปรุงที่สามารถรับประทานกับบะหมี่ได้อย่างลงตัว กลิ่นหอมของสมุนไพรทั้งหอมแดง กระเทียม ผักชี โป๊ยกั๊ก และพริกแดง มาลองทำชิมกันดูนะครับ
ส่วนประกอบและเครื่องปรุง
- โปรตีนเกษตร 1 ถ้วย
- ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- พริกไทยดำป่น ½ ช้อนชา
- โป๊ยกั๊ก 5 ดอก
- ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
- พริกแดงสด 4 เม็ด หั่นเฉียงเป็นแว่นๆ
- น้ำตาลทรายแดง 4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง (ซอยและสับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีทั้งต้น (หั่นซอยหยาบ) 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ต้ม ปอกเปลือก 5 ฟอง
- หมี่เบตง (หมี่เหลืองแห้ง หมี่ซั่ว) 1 ห่อ
- ผักลวก เช่น ถั่วแขก ผักกาดขาว เห็ดหลินขาว (ปริมาณตามต้องการ)
เตรียมส่วนประกอบเริ่มด้วยการลวกบะหมี่ในน้ำเดือดประมาณ 2-3 นาที หมั่นคนระหว่างลวก รินน้ำร้อนออก ล้างด้วยน้ำเย็น จากนั้นสะเด็ดน้ำให้แห้งพักไว้ (หมอล๋องใช้หมี่เบตง หรือหมี่ซั่ว เพราะเส้นจะไม่เละและมีความหนึบ ทำการลวกผักที่ต้องการเป็นเครื่องเคียงในน้ำเดือดแค่พอนุ่มแล้วตักขึ้นพักไว้
วิธีการปรุง
- ใส่น้ำมันพืช เกลือป่น ผงพะโล้ลงในหม้อ ตามด้วยหอมแดงสับ กระเทียมสับ และโป๊ยกั๊ก เปิดไฟอ่อนผัดและคนให้ทั่วจนหอม จากนั้นเติมน้ำตาลทรายแดง ซีอิ๊วขาว ลงคลุกเคล้าให้ทั่ว
- เติมน้ำเปล่าลงไป ประมาณ 1 ใน 3 ส่วน เปิดไฟแรงขึ้น คนให้ทั่ว พอเริ่มเดือด ให้ใส่โปรตีนเกษตร(หรืออาจเป็นเนื้อไก่ที่หั่นเป็นชิ้นพอคำ) และซุปไก่ก้อนลงไป ตามด้วยซีอิ๊วหวาน คนให้เข้ากันดี
- ค่อยๆเติมน้ำเปล่าส่วนที่เหลืออีก 2 ใน 3 ส่วนลงไป ต้มจนเดือดทั่ว ชิมรสชาติให้กลมกล่อมพอดี (รสเค็มนำ ตัดด้วยรสหวาน) จึงใส่ไข่ต้มที่เตรียมไว้ตามลงไป (สังเกตว่าระดับน้ำซุปที่เหมาะสมจะท่วมผิวพอดี)
- พอเดือดทั่ว ให้หรี่ไฟอ่อน โรยด้วยผักชี และพริกแดงสด เคี่ยวต่อไปอีก ประมาณ 15 นาที เพื่อให้น้ำซุปเข้าเนื้อ จากนั้นปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ โดยจัดเรียงเส้นบะหมี่ในชาม ตามด้วยผักลวกด้านบน แล้วราดด้วยน้ำซุปร้อนๆ
เพียงเท่านี้เราก็จะได้บะหมี่พะโล้สไตล์จีนฮกเกี้ยน แสนหอมอร่อย พร้อมกับไข่พะโล้น่ารับประทาน หรือจะรับประทานแบบเกาเหลาใส่ผักลวก กับข้าวสวยก็อร่อยไม่แพ้กันครับ
เขียนโดย หมอล๋องชวนชิม
ติดตามบทความอื่นๆ ได้ที่ https://w2.med.cmu.ac.th/suandok-variety/