บะหมี่ฮกเกี้ยนกับพะโล้ไข่ทรงเครื่อง

อาหารชามเด่นวันนี้ เป็นพะโล้สูตรเข้มข้นที่เน้นเครื่องปรุงที่สามารถรับประทานกับบะหมี่ได้อย่างลงตัว กลิ่นหอมของสมุนไพรทั้งหอมแดง กระเทียม ผักชี โป๊ยกั๊ก และพริกแดง มาลองทำชิมกันดูนะครับ

ส่วนประกอบและเครื่องปรุง

  1.  โปรตีนเกษตร 1 ถ้วย
  2.  ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
  3.  เกลือป่น ½ ช้อนชา
  4.  พริกไทยดำป่น ½ ช้อนชา
  5.  โป๊ยกั๊ก 5 ดอก
  6.  ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
  7.  พริกแดงสด 4 เม็ด หั่นเฉียงเป็นแว่นๆ
  8.  น้ำตาลทรายแดง 4 ช้อนโต๊ะ
  9.  ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  10.  ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
  11.  หอมแดง (ซอยและสับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
  12.  กระเทียม (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
  13.  ผักชีทั้งต้น (หั่นซอยหยาบ) 2 ช้อนโต๊ะ
  14.  น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
  15.  น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  16.  ไข่ไก่ต้ม ปอกเปลือก 5 ฟอง
  17.  หมี่เบตง (หมี่เหลืองแห้ง หมี่ซั่ว) 1 ห่อ
  18.  ผักลวก เช่น ถั่วแขก ผักกาดขาว เห็ดหลินขาว (ปริมาณตามต้องการ)

เตรียมส่วนประกอบเริ่มด้วยการลวกบะหมี่ในน้ำเดือดประมาณ 2-3 นาที หมั่นคนระหว่างลวก รินน้ำร้อนออก ล้างด้วยน้ำเย็น จากนั้นสะเด็ดน้ำให้แห้งพักไว้ (หมอล๋องใช้หมี่เบตง หรือหมี่ซั่ว เพราะเส้นจะไม่เละและมีความหนึบ ทำการลวกผักที่ต้องการเป็นเครื่องเคียงในน้ำเดือดแค่พอนุ่มแล้วตักขึ้นพักไว้

วิธีการปรุง

  • ใส่น้ำมันพืช เกลือป่น ผงพะโล้ลงในหม้อ ตามด้วยหอมแดงสับ กระเทียมสับ และโป๊ยกั๊ก เปิดไฟอ่อนผัดและคนให้ทั่วจนหอม จากนั้นเติมน้ำตาลทรายแดง ซีอิ๊วขาว ลงคลุกเคล้าให้ทั่ว
  • เติมน้ำเปล่าลงไป ประมาณ 1 ใน 3 ส่วน เปิดไฟแรงขึ้น คนให้ทั่ว พอเริ่มเดือด ให้ใส่โปรตีนเกษตร(หรืออาจเป็นเนื้อไก่ที่หั่นเป็นชิ้นพอคำ) และซุปไก่ก้อนลงไป ตามด้วยซีอิ๊วหวาน คนให้เข้ากันดี
  • ค่อยๆเติมน้ำเปล่าส่วนที่เหลืออีก 2 ใน 3 ส่วนลงไป ต้มจนเดือดทั่ว ชิมรสชาติให้กลมกล่อมพอดี (รสเค็มนำ ตัดด้วยรสหวาน) จึงใส่ไข่ต้มที่เตรียมไว้ตามลงไป (สังเกตว่าระดับน้ำซุปที่เหมาะสมจะท่วมผิวพอดี)
  • พอเดือดทั่ว ให้หรี่ไฟอ่อน โรยด้วยผักชี และพริกแดงสด เคี่ยวต่อไปอีก ประมาณ 15 นาที เพื่อให้น้ำซุปเข้าเนื้อ จากนั้นปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ โดยจัดเรียงเส้นบะหมี่ในชาม ตามด้วยผักลวกด้านบน แล้วราดด้วยน้ำซุปร้อนๆ

เพียงเท่านี้เราก็จะได้บะหมี่พะโล้สไตล์จีนฮกเกี้ยน แสนหอมอร่อย พร้อมกับไข่พะโล้น่ารับประทาน หรือจะรับประทานแบบเกาเหลาใส่ผักลวก กับข้าวสวยก็อร่อยไม่แพ้กันครับ

เขียนโดย หมอล๋องชวนชิม

ติดตามบทความอื่นๆ ได้ที่ https://w2.med.cmu.ac.th/suandok-variety/