สลัดอารยา

ได้สลัดสูตรเด็ด รับประกันความอร่อย ดุเด็ดเผ็ดจี๊ดจ๊าดจาก รศ.ดร. อุดม ชัยทอง ภาควิชาปรสิตวิทยา คณะแพทย์ของเรานี่เอง ซึ่งเจ้าตัวไม่เคยยอมเปิดเผยสูตรเด็ดนี้ที่ไหนมาก่อน แต่โดยอัธยาศัยน้ำใจดี วันนี้ได้ยอมเปิดเผยสูตร แถมลงมือทำให้เพื่อนๆได้ลิ้มลองและประทับตราความอร่อยกัน

วิธีการทำไม่ยากเลย เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบกันก่อน ซึ่งประกอบด้วยชมพู่มะเหมี่ยว (สุกปานกลาง) หั่นขนาดลูกเต๋า, หอมแดงซอย 2 ถ้วย (แบ่งทำหอมเจียว 1 ถ้วย), หมูสับและกุ้งแห้งขนาดกลาง ส่วนน้ำยำประกอบด้วยพริกขี้หนู กระเทียม รากผักชี มะนาว น้ำปลา น้ำตาล

วิธีทำขั้นแรกรวนหมูกับกุ้งแห้งขนาดกลาง พักใส่ภาชนะไว้ เตรียมน้ำยำโดยโขลกพริกขี้หนู กระเทียม รากผักชี ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล (ในอัตราส่วน 3:2:1)  จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้ากับชมพู่มะเหมี่ยว จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมเจียว และกุ้งแห้งโขลก ตกแต่งด้วยพริกขี้หนูทอด แค่นี้ก้อได้สลัดอารยาแสนอร่อย จากรสหวานอมเปรี้ยวของเนื้อชมพู่ จะทำให้สมาชิกในครอบครัว สำหรับทานเล่น ทานจริง ทานเป็นกับแกล้มก็ไม่เกี่ยง สำหรับผักเครื่องเคียงได้แก่ใบชะพลู สลัดแก้วกรอบ รับประกันความอร่อยจนลืมอาหารจานหลักอื่นไปเลยล่ะคร๊าบ…