ในช่วงเดือนเมษายน ของทุก ๆ ปี คณะแพทยศาสตร์ของเราจะมีการจัดกิจกรรม รดน้ำดำหัวผู้อาวุโส ประเพณีปี๋ใหม่เมือง
มีทั้งการประกวดปรุงลาบสุก, ตกแต่งขันโตก และประกวดแต่งกายพื้นเมืองแบบอนุรักษ์วัฒนธรรมล้านนา แต่เนื่องจากปีนี้มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 19 (COVID–19) ทำให้ปีนี้ต้องงดจัดกิจกรรมต่าง ๆ ออกไป
ปีที่แล้วภาควิชาปรสิตวิทยาได้ร่วมกิจกรรมของคณะฯ และได้กวาดรางวัลมามากมายล้นหลาม ซึ่งที่เป็นทีเด็ดเลยก็คือ รางวัลชนะเลิศการประกวดปรุงลาบสุก นำทีมโดยพ่อครัวฝีมือดีสุดหล่อของภาควิชาฯ โดยได้ลงมือตำพริกลาบสูตรเด็ดที่ไม่เคยเผยแพร่ที่ใดมาก่อน หลังจากที่กรรมการได้ชิมแล้วรู้สึกถูกใจถึงรสชาติที่เข้มข้นและมอบรางวัลชนะเลิศให้แก่พ่อครัวของเรา ซึ่งทำให้พ่อครัวรู้สึกภาคภูมิใจและยิ้มแป้นไปถึงสามวันสามคืนเลยทีเดียว วันนี้เราจึงขอเปิดเผยเคล็ดลับ การทำลาบสูตรเด็ดของภาควิชาฯ ให้กับบุคลากรชาวสวนดอกได้รับทราบ ว่าทำยังไงถึงได้อร่อยถูกใจกรรมการ
เครื่องปรุงที่ต้องจัดเตรียม
1. พริกแห้ง 200 กรัม
2. ข่า50กรัม
3. ตะไคร้50 กรัม
4. หอมแดง200กรัม
5. กระเทียม200กรัม
6. กะปิ50กรัม
7. เมล็ดผักชี20กรัม
8. มะแขว่น20กรัม
9. ดีปลี20กรัม
10. กระวาน20กรัม
11. กานพลู20กรัม
12. เกลือป่น10กรัม
13. น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
14. เทียนตั๊กแตน หรือมะแหลบ20กรัม
15. ผักแพวหรือผักไผ่ (ภาษาเหนือบ้านเรา)
ผักชีต้นหอม20กรัม
16. เนื้อหมู1กิโลกรัม
17. เลือดหมูสด2 ช้อนโต๊ะ
18. เครื่องในหมู500กรัม
19. น้ำมันพืช20ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. อันดับแรกเริ่มจากนำพริกแห้งมาคั่วให้หอม
2. คั่วมะแขว่น ดีปลี กระวาน กานพลู และมะแหลบ
3. นำหอมแดง กระเทียม กะปิ ตะไคร้ และข่าหมกไฟให้สุก
4. นำพริกแห้ง มะแขว่น ดีปลี กระวาน กานพลู และมะแหลบ ที่คั่วแล้วมาตำให้ละเอียด จากนั้นใส่หอมแดง กระเทียม
กะปิ ตะไคร้ และข่าที่หมกไฟแล้วลงไปตำให้เข้ากัน ก็จะได้พริกลาบแสนอร่อย
5. ทุบตระไคร้ ใส่ลงในน้ำต้มให้เดือดจากนั้นใส่เครื่องในหมูลงไปต้มรอจนสุก พักไว้ให้เย็นแล้วนำมาหั่นให้พอดีคำและใส่จาน
เตรียมไว้
6. นำหมูที่เตรียมไว้มาสับให้ละเอียดพร้อมกับเติมเลือดสดลงไป สับให้เข้ากัน และนำพริกลาบมาผสมในหม้อคลุกเคล้าให้เข้า
กัน
7. ซอยหอมแดง และโขลกกระเทียม จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปเพื่อเจียวหอมแดงและกระเทียมสำหรับนำไปโรยบนลาบ
หมู
8. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน (ที่ใช้เจียวหอมเสร็จแล้ว) ใช้ไฟอ่อน
9. ใส่เนื้อหมูสับและเครื่องในที่เตรียมไว้แล้วลงไป คั่วสักพักจนสุก เติมน้ำปลาเล็กน้อยเพื่อความกลมกล่อม
10. หั่นผักไผ่ ผักชีต้นหอม และนำหอมแดงและกระเทียมเจียวที่เตรียมไว้มาโรยบนลาบหมูสุก ก็เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทาน
เป็นยังไงกันบ้างคะ? สูตรทำลาบหมูของครัวปรสิต ทำไม่ยากเลยคนพิมพ์สูตรก็พิมพ์ไปน้ำลายไหลไป อย่าลืมไปทำแล้วมารีวิวรสชาติกันนะคะ วันนี้ต้องขอลาไปทำลาบหมูกินก่อน สวัสดีค่ะ
นามปากกา ครัวปรสิต
ติดตามบทความอื่นๆ ได้ที่ https://w2.med.cmu.ac.th/suandok-variety/