พอเริ่มหน้าฝนอาหารการกินก็มีให้เลือกมากมายหลากกลาย แต่มีอยู่อย่างนึ่งที่ทุกคนในพื้นถิ่นภาคเหนือตั้งตารอก็คือ เห็ดเผาะ หรือ เห็ดถอบ ที่ทุกคนเฝ้ารอว่าจะออกเมื่อไหร่ จะมีเยอะไหม ราคาจะเป็นอย่างไร พอฝนแรกของปีมา เห็ดถอบก็เริ่มออก เมนูของแต่ละบ้านก็ต้องมีส่วนประกอบของเห็ดถอบเข้ามาเกี่ยวข้องไม่ว่ามื้อใดมื้อหนึ่ง เรียกได้ว่ากินกันจนเบื่อไปเลย แต่เห็ดถอบที่ทุกคนตั้งตารอก็จะเป็นเห็ดถอบหนุ่มที่เนื้อในจะเป็นสีขาวนวล เนื้อนิ่มกรอบเป็นที่นิยมอย่างมาก ถ้าเนื้อในหรือที่เรียกกันว่าตับในดำหรือเทาก็จะเป็นเห็ดถอบแก่แล้วก็จะไม่อร่อยเท่าไหร่มันจะเหนียวไปหน่อย เมนูเห็ดถอบของแต่ละบ้านก็ไม่เหมือนกัน บ้างก็เอาไปต้มกับยอดมะขาม ทำแกง ผัด หรือเอาไปเป็นส่วนประกอบในเมนูอื่นๆได้อีกมากมาย แต่วันนี้ขอเสนอเมนู “คั่วเห็ดถอบ” แบบฉบับคนเมืองแป้ บ้านเราเองที่วิธีการปรุงก็ง่ายๆคือต้องได้เห็ดถอบหนุ่มๆ แล้วเอามาคั่วใส่น้ำพริกกับหมูบด จะได้รสชาติที่เผ็ดนิดๆ กรุบกรอบของเห็ดถอบ กินกับข้าวนึ่ง หรือข้าวสาวก็ลำดีขนาดเน้อ ถ้าบ้านใครยังมีเห็ดถอบหนุ่มๆ ก็ลองเอาไปคั่วดูตามสูตรข้างล้างนี้เผื่อจะได้คั่วเห็ดถอบอีกรสชาติไว้เป็นเมนูประจำบ้านได้
คั่วเห็ดถอบ
เครื่องปรุง
เห็ดถอบหั่นแว่นบาง500ขีด
หมูบด100ขีด
พริกแห้งเม็ดใหญ่5เม็ด
กระเทียม1หัว
หอมแดง4หัว
น้ำมันพืชเล็กน้อย
ปรุงรสด้วย เกลือป่นเล็กน้อย ซอสหอยนางลม ซอสปรุงรส ซีอี้วขาว น้ำตาล น้ำปลา
วิธีทำ
ติดตามบทความอื่นๆ ได้ที่ https://w2.med.cmu.ac.th/suandok-variety/