“เห็ดถอบ” ของดีที่มากับฝน

พอเริ่มหน้าฝนอาหารการกินก็มีให้เลือกมากมายหลากกลาย แต่มีอยู่อย่างนึ่งที่ทุกคนในพื้นถิ่นภาคเหนือตั้งตารอก็คือ เห็ดเผาะ หรือ เห็ดถอบ ที่ทุกคนเฝ้ารอว่าจะออกเมื่อไหร่  จะมีเยอะไหม ราคาจะเป็นอย่างไร พอฝนแรกของปีมา เห็ดถอบก็เริ่มออก เมนูของแต่ละบ้านก็ต้องมีส่วนประกอบของเห็ดถอบเข้ามาเกี่ยวข้องไม่ว่ามื้อใดมื้อหนึ่ง เรียกได้ว่ากินกันจนเบื่อไปเลย แต่เห็ดถอบที่ทุกคนตั้งตารอก็จะเป็นเห็ดถอบหนุ่มที่เนื้อในจะเป็นสีขาวนวล เนื้อนิ่มกรอบเป็นที่นิยมอย่างมาก ถ้าเนื้อในหรือที่เรียกกันว่าตับในดำหรือเทาก็จะเป็นเห็ดถอบแก่แล้วก็จะไม่อร่อยเท่าไหร่มันจะเหนียวไปหน่อย เมนูเห็ดถอบของแต่ละบ้านก็ไม่เหมือนกัน บ้างก็เอาไปต้มกับยอดมะขาม  ทำแกง  ผัด หรือเอาไปเป็นส่วนประกอบในเมนูอื่นๆได้อีกมากมาย แต่วันนี้ขอเสนอเมนูคั่วเห็ดถอบ  แบบฉบับคนเมืองแป้  บ้านเราเองที่วิธีการปรุงก็ง่ายๆคือต้องได้เห็ดถอบหนุ่มๆ แล้วเอามาคั่วใส่น้ำพริกกับหมูบด จะได้รสชาติที่เผ็ดนิดๆ กรุบกรอบของเห็ดถอบ กินกับข้าวนึ่ง หรือข้าวสาวก็ลำดีขนาดเน้อ  ถ้าบ้านใครยังมีเห็ดถอบหนุ่มๆ ก็ลองเอาไปคั่วดูตามสูตรข้างล้างนี้เผื่อจะได้คั่วเห็ดถอบอีกรสชาติไว้เป็นเมนูประจำบ้านได้

คั่วเห็ดถอบ

เครื่องปรุง

เห็ดถอบหั่นแว่นบาง​​​​500ขีด

หมูบด​​​​​​100ขีด

พริกแห้งเม็ดใหญ่​​​​​5เม็ด

กระเทียม​​​​​1หัว

หอมแดง​​​​​4หัว

น้ำมันพืชเล็กน้อย

ปรุงรสด้วย เกลือป่นเล็กน้อย ซอสหอยนางลม ซอสปรุงรส ซีอี้วขาว น้ำตาล น้ำปลา

วิธีทำ

1. ล้างเห็ดถอบให้สะอาด  นำมาหั่นเป็นแว่นบางพอควรพักไว้  
2. นำพริกแห้งเม็ดใหม่โขลกรวมกับกระเทียม  และหอมแดงให้ละเอียด  
3. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชลงไปพอร้อนนำน้ำพริกที่โขลกลงผัด ใส่หมดบด  ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ซอสปรุงรส  ซอยหอยนางรม ซีอี้วขาว  ใส่เห็ดถอบลงไปเติมน้ำเล็กน้อย  ผักให้สุก  ปรุงรสชาติตามชอบได้เลย
เขียนโดย กันต์นธีร์  ตาคำ  (เชฟป๊อบ)

ติดตามบทความอื่นๆ ได้ที่ https://w2.med.cmu.ac.th/suandok-variety/