ทาร์ตไข่ Egg Tart ทำเองได้ ง่ายนิดเดียว

ทาร์ตไข่ ขนมอบที่มีกลิ่นหอมอร่อย ลองได้ทานเมื่อไหร่ชิ้นเดียวไม่เคยพอคะ ทำเมนูทาร์ตไข่มาก็หลายรอบแต่ละรอบไม่ต่ำกว่า 60 ชิ้น ไม่น่าเชื่อว่าเด็กๆ คุณตา คุณยาย ชื่นชอบเป็นที่สุดคะ นอกจากจะนุ่มหอมอร่อย ทำง่าย เด็กๆยังได้สนุกกับการค้นคว้าหาคามรู้จากอินเตอร์เน็ตว่าทาร์ตไข่มีที่มาที่ไม่ธรรมดาอีกด้วยจ้า

ขนมชนิดนี้นั้นขึ้นชื่อเหลือเกินในฮ่องกง แต่จริงๆแล้วมีที่มาจากคนละทวีปจากประเทศโปรตุเกสกันเลยทีเดียว คนที่คิดค้นสูตรทาร์ตไข่เป็นพระในอารามจ้า…เรื่องมีอยู่ว่าประมาณปี ค.ศ. 1700 ในยุคสมัยนั้นแม่ชีและพระในอารามของโปรตุเกสมักจะนำไข่ขาวมาใช้แทนแป้งสำหรับลงในเสื้อผ้าซึ่งเป็นกระบวนการหนึ่งของกรรมวิธีซักผ้า  เมื่อมีการใช้ไข่ขาวในปริมาณมากก็ทำให้มีไข่แดงเหลือทิ้งอย่างมากมาย จึงนำไข่แดงที่เหลือมาทำทาร์ตไข่นั้นเอง  ทาร์ตไข่ไม่ได้เป็นที่นิยมแต่ในโปรตุเกสเท่านั้น แต่ยังเป็นที่นิยมอย่างมากทั้งในฮ่องกงและมาเก๊า ขนมอบสไตล์โปรตุเกสนี้ข้ามมาเติบโตได้ในเอเชียก็เพราะฮ่องกงและมาเก๊าเคยเป็นส่วนหนึ่งของประเทศอาณานิคมยุโรปอย่างอังกฤษและโปรตุเกส ปัจจุบันขนมที่มีต้นกำเนิดเล็ก ๆ ในวัดแห่งหนึ่งก็ได้กลายเป็นขนมหวานแสนอร่อยที่ครองใจคนทั่วโลกไปแล้วจ้า

รู้จักบ้านเกิดขนมทาร์ตไข่กันแล้ว ถึงเวลาเตรียมส่วนผสมและอุปกรณ์แล้วไปทำพร้อมๆกันเลยคะ

เตรียมส่วนผสม

1. แป้งพายถ้วย 12 ถ้วย
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
3. ไข่แดง 2 ฟอง
4. นมสด 250 g
5. น้ำตาลทราย 70 g
6. วนิลา 1/2 ช้อนชา
7. เนยสด 20 g

 

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะ ใส่นมสด พอเดือด ใส่น้ำตาลทราย เนยเค็ม กลิ่นวนิลา คนพอเข้ากันปิดไฟ พักไว้ก่อนค่ะ
2. ตอกไข่ใส่ชามผสม ไข่ทั้งใบ 2 ฟอง ไข่แดงอีก 2 ฟอง คนไข่ให้เนียนเข้ากันดีค่อยๆ ใส่นมที่ต้มลงไป ใส่ทีละน้อยๆ แล้วคนให้เข้ากัน อย่าใส่ครั้งเดียวหมดไข่ไก่จะสุกค่ะ ทำแบบนี้จนเสร็จเลย แล้วเอาไปกรองด้วยตะแกรงตาถี่ พักไว้ก่อน
3. เตรียมถาดสำหรับอบ วางถ้วยแป้งพาย แล้วค่อยๆ หยอดไข่ใส่พิมพ์ ให้เต็มพอดี เอาเข้าเตาอบ
4. วอร์มเตาอบ 150 องศา ประมาณ 20 นาทีก่อน จากนั้นเอาขนมเข้าอบ ไฟบน-ล่าง ประมาณ 30-40 นาที หรือจนกว่าจะได้หน้าขนมที่เหลืองสวยตามต้องการ ออบสุกแล้วก็จัดใส่จาน จะกินร้อนๆ ก็อร่อย หรือจะแช่เย็นก็อร่อยจ้า

*****************************

เขียนโดย กะทิ

ติดตามบทความอื่นๆ ได้ที่ https://w2.med.cmu.ac.th/suandok-variety/