ทาร์ตไข่ ขนมอบที่มีกลิ่นหอมอร่อย ลองได้ทานเมื่อไหร่ชิ้นเดียวไม่เคยพอคะ ทำเมนูทาร์ตไข่มาก็หลายรอบแต่ละรอบไม่ต่ำกว่า 60 ชิ้น ไม่น่าเชื่อว่าเด็กๆ คุณตา คุณยาย ชื่นชอบเป็นที่สุดคะ นอกจากจะนุ่มหอมอร่อย ทำง่าย เด็กๆยังได้สนุกกับการค้นคว้าหาความรู้จากอินเตอร์เน็ตว่า “ทาร์ตไข่”มีที่มาที่ไม่ธรรมดาอีกด้วยจ้า
ขนมชนิดนี้นั้นขึ้นชื่อเหลือเกินในฮ่องกง แต่จริงๆแล้วมีที่มาจากคนละทวีปจากประเทศโปรตุเกสกันเลยทีเดียว คนที่คิดค้นสูตรทาร์ตไข่เป็นพระในอารามจ้า…เรื่องมีอยู่ว่าประมาณปี ค.ศ. 1700 ในยุคสมัยนั้นแม่ชีและพระในอารามของโปรตุเกสมักจะนำไข่ขาวมาใช้แทนแป้งสำหรับลงในเสื้อผ้าซึ่งเป็นกระบวนการหนึ่งของกรรมวิธีซักผ้า เมื่อมีการใช้ไข่ขาวในปริมาณมากก็ทำให้มีไข่แดงเหลือทิ้งอย่างมากมาย จึงนำไข่แดงที่เหลือมาทำทาร์ตไข่นั้นเอง ทาร์ตไข่ไม่ได้เป็นที่นิยมแต่ในโปรตุเกสเท่านั้น แต่ยังเป็นที่นิยมอย่างมากทั้งในฮ่องกงและมาเก๊า ขนมอบสไตล์โปรตุเกสนี้ข้ามมาเติบโตได้ในเอเชียก็เพราะฮ่องกงและมาเก๊าเคยเป็นส่วนหนึ่งของประเทศอาณานิคมยุโรปอย่างอังกฤษและโปรตุเกส ปัจจุบันขนมที่มีต้นกำเนิดเล็ก ๆ ในวัดแห่งหนึ่งก็ได้กลายเป็นขนมหวานแสนอร่อยที่ครองใจคนทั่วโลกไปแล้วจ้า
รู้จักบ้านเกิดขนมทาร์ตไข่กันแล้ว ถึงเวลาเตรียมส่วนผสมและอุปกรณ์แล้วไปทำพร้อมๆกันเลยคะ
เตรียมส่วนผสม
วิธีทำ
*****************************
เขียนโดย กะทิ
ติดตามบทความอื่นๆ ได้ที่ https://w2.med.cmu.ac.th/suandok-variety/