ทริปทำอาหารง่ายๆกับหม้อหุงข้าวใบเดียว  “ข้าวมันไก่หม้อหุงข้าว”

การทำอาหารรับประทานเองที่บ้านนับเป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับคนรุ่นใหม่ในสมัยนี้ รวมทั้งแม่บ้านสมัยใหม่ หนุ่มสาวออฟฟิศด้วย แต่ถ้าเรามีทริปการทำอาหารง่ายๆ  วิธีการไม่ซับซ้อน ก็ไม่ใช่เรื่องยากในการที่จะทำอาหารรับประทานเองที่บ้านหรือในหอพัก  เพราะการที่เราออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน  หรือซื้ออาหารสำเร็จรูปมารับประทานเป็นประจำนั้นมันบอกถึงภาระทางการเงินที่เพิ่มขึ้นในครอบครัวเลยทีเดียว แต่ถ้าเราสามารถประกอบอาหารเองได้ที่บ้านก็จะประหยัดรายจ่ายในครอบครัวได้มาก ดังนั้น ทริปนี้จึงขอแนะนำวิธีการทำอาหารง่าย ๆ อร่อย  และประหยัด ถามมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก ใช้อุปกรณ์ที่มีในครัวเรือนหรือในหอพักได้เลย คือ  ข้าวมันไก่  ซึ่งหลายคนปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นอาหารจานเดียวยอดนิยม  ทานง่าย และสามารถทานได้ทุกวัยเลย  การทำข้าวมันไก่  เราก็จะมักนึกถึงการต้องเตรียมอุปกรณ์ เตรียมวัตถุดิบ เครื่องปรุงรสต่างๆ ต้องต้มไก่ แล้วต้องมาหุงข้าว  ทำน้ำซุป น้ำจิ้มโอ๊ย ยุ่งยากมาก แต่ทริปนี้ขอแนะนำวิธีการทำข้าวมันไก่โยใช้หม้อหุงข้าวเพียงใบเดียว ก็สามารถกินข้าวมันไก่อร่อยๆทานได้ทั้งครอบครัวแล้ว มาดูขึ้นตอนและวิธีการทำกันเลย

ส่วนผสม

อกไก่หรือตะโพกไก่ตามชอบ                 4        ชิ้น

ข้าวสารเจ้า                                     4        ถ้วยตวง (ถ้วยตวงข้าวที่แถมมากับหม้อ)

เกลือป่น                                        2        ช้อนชา

ขิงหั่นแว่น                                      4        แว่น / ตามชอบ

น้ำจิ้มข้าวมันไก่

พริกขี้หนูสวน                                  ตามชอบ

ขิงหั่นหยาบๆ                                  ¼        ถ้วยตวง

กระเทียมปอก                                  1        ช้อนโต๊ะ

เต้าเจี้ยวดี                                      ¼        ถ้วยตวง

น้ำส้มสายชู                                     2        ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ/น้ำตาลทราย                      3        ช้อนโต๊ะ

ซีอิ้วขาว                                         1        ช้อนโต๊ะ

ซีอิ้วดำแต่งสี

วิธีทำ

1.เตรียมส่วนผสมทั้งหมดไว้ให้พร้อม ล้างไก่ให้สะอาด  (ถ้าใช้ตะโพกไก่เลาะกระดูกออกไว้สำหรับทำน้ำซุปรับประทานคู่กับข้าวมันไก่  แต่ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องเลาะก็ได้)

2.ซาวข้าวให้สะอาด  นำใส่หม้อหุงข้าว  ใส่ขิง  เกลือป่น  ใส่น้ำตามสัดส่วนข้าวคือ 1:1 ใส่ไก่ลงไปในหม้อข้าวโดยวางไว้ด้านบนไม่จำเป็นต้องให้น้ำท้วมไก่  หุงข้าวตามปกติ จนกว่าข้าวจะสุกตามเวลาของหม้อหุงข้าว  ก็จะได้ข้าวมันไก่แสนอร่อยขั้นตอนไม่ยุ่งยากแล้ว

3. น้ำจิ้ม เตรียมส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในเครื่องปั่นผสมไฟฟ้า  บดให้เข้ากัน  ปรุงรสชิมรสตามชอบ  คือ เค็ม หวาน เปรี้ยว ตามกันส่วนพริกต้องการเผ็ดก็ใส่มาก  แต่ถ้ามีเด็ดควรจะบดพริกแยกไว้  และนี้ก็เป็นทริปการทำข้าวมันไก่ง่าย ๆ  ที่สามารถทำเองได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมากมายและประหยัดเวลา  ประหยดค่าใช้จ่ายในครอบครัวได้แล้ว และได้ข้าวมันไก่แสนอร่อยทานได้ทั้งครอบครัว อ้อ  ถ้าใครชอบกินเครื่องในไก่จำพวก ตับ กึ๋น เลือด  แนะนำให้ต้มแยกจะดีเพราะถ้าหุงพร้อมข้าวจะทำให้ข้าวมีกลิ่นคาวและมีสีดำ ควรนำมาต้มแยกจะดีที่สุดส่วนน้ำที่ต้มก็ปรุงรสทำเป็นน้ำซุปรับประทานคู่กับข้าวมันได่ได้เลย ไว้ทริปหน้าจะมาแนะนำการทำอาหารอะไรอีกคอยติดตามกันนะครับ

เขียนโดย เชฟป๊อบ

ติดตามบทความอื่นๆ ได้ที่ https://w2.med.cmu.ac.th/suandok-variety/