การทำอาหารรับประทานเองที่บ้านนับเป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับคนรุ่นใหม่ในสมัยนี้ รวมทั้งแม่บ้านสมัยใหม่ หนุ่มสาวออฟฟิศด้วย แต่ถ้าเรามีทริปการทำอาหารง่ายๆ วิธีการไม่ซับซ้อน ก็ไม่ใช่เรื่องยากในการที่จะทำอาหารรับประทานเองที่บ้านหรือในหอพัก เพราะการที่เราออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน หรือซื้ออาหารสำเร็จรูปมารับประทานเป็นประจำนั้นมันบอกถึงภาระทางการเงินที่เพิ่มขึ้นในครอบครัวเลยทีเดียว แต่ถ้าเราสามารถประกอบอาหารเองได้ที่บ้านก็จะประหยัดรายจ่ายในครอบครัวได้มาก ดังนั้น ทริปนี้จึงขอแนะนำวิธีการทำอาหารง่าย ๆ อร่อย และประหยัด ถามมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก ใช้อุปกรณ์ที่มีในครัวเรือนหรือในหอพักได้เลย คือ ข้าวมันไก่ ซึ่งหลายคนปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นอาหารจานเดียวยอดนิยม ทานง่าย และสามารถทานได้ทุกวัยเลย การทำข้าวมันไก่ เราก็จะมักนึกถึงการต้องเตรียมอุปกรณ์ เตรียมวัตถุดิบ เครื่องปรุงรสต่างๆ ต้องต้มไก่ แล้วต้องมาหุงข้าว ทำน้ำซุป น้ำจิ้มโอ๊ย ยุ่งยากมาก แต่ทริปนี้ขอแนะนำวิธีการทำข้าวมันไก่โยใช้หม้อหุงข้าวเพียงใบเดียว ก็สามารถกินข้าวมันไก่อร่อยๆทานได้ทั้งครอบครัวแล้ว มาดูขึ้นตอนและวิธีการทำกันเลย
ส่วนผสม
อกไก่หรือตะโพกไก่ตามชอบ 4 ชิ้น
ข้าวสารเจ้า 4 ถ้วยตวง (ถ้วยตวงข้าวที่แถมมากับหม้อ)
เกลือป่น 2 ช้อนชา
ขิงหั่นแว่น 4 แว่น / ตามชอบ
น้ำจิ้มข้าวมันไก่
พริกขี้หนูสวน ตามชอบ
ขิงหั่นหยาบๆ ¼ ถ้วยตวง
กระเทียมปอก 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยวดี ¼ ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ/น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำแต่งสี
วิธีทำ
1.เตรียมส่วนผสมทั้งหมดไว้ให้พร้อม ล้างไก่ให้สะอาด (ถ้าใช้ตะโพกไก่เลาะกระดูกออกไว้สำหรับทำน้ำซุปรับประทานคู่กับข้าวมันไก่ แต่ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องเลาะก็ได้)
2.ซาวข้าวให้สะอาด นำใส่หม้อหุงข้าว ใส่ขิง เกลือป่น ใส่น้ำตามสัดส่วนข้าวคือ 1:1 ใส่ไก่ลงไปในหม้อข้าวโดยวางไว้ด้านบนไม่จำเป็นต้องให้น้ำท้วมไก่ หุงข้าวตามปกติ จนกว่าข้าวจะสุกตามเวลาของหม้อหุงข้าว ก็จะได้ข้าวมันไก่แสนอร่อยขั้นตอนไม่ยุ่งยากแล้ว
3. น้ำจิ้ม เตรียมส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในเครื่องปั่นผสมไฟฟ้า บดให้เข้ากัน ปรุงรสชิมรสตามชอบ คือ เค็ม หวาน เปรี้ยว ตามกันส่วนพริกต้องการเผ็ดก็ใส่มาก แต่ถ้ามีเด็ดควรจะบดพริกแยกไว้ และนี้ก็เป็นทริปการทำข้าวมันไก่ง่าย ๆ ที่สามารถทำเองได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมากมายและประหยัดเวลา ประหยดค่าใช้จ่ายในครอบครัวได้แล้ว และได้ข้าวมันไก่แสนอร่อยทานได้ทั้งครอบครัว อ้อ ถ้าใครชอบกินเครื่องในไก่จำพวก ตับ กึ๋น เลือด แนะนำให้ต้มแยกจะดีเพราะถ้าหุงพร้อมข้าวจะทำให้ข้าวมีกลิ่นคาวและมีสีดำ ควรนำมาต้มแยกจะดีที่สุดส่วนน้ำที่ต้มก็ปรุงรสทำเป็นน้ำซุปรับประทานคู่กับข้าวมันได่ได้เลย ไว้ทริปหน้าจะมาแนะนำการทำอาหารอะไรอีกคอยติดตามกันนะครับ
เขียนโดย เชฟป๊อบ
ติดตามบทความอื่นๆ ได้ที่ https://w2.med.cmu.ac.th/suandok-variety/