แกงเห็ดหูหนูปลาช่อนแห้ง

วันนี้อยากทานอาหารพื้นเมืองง่ายๆ ไม่มีพลังงานมาก ลองมาทำกันค่ะ

ส่วนผสม

1. เห็ดหูหนู
2. ถั่วฟักยาว
3. ชะอม​​
4. มะเขือเทศเล็ก​​​
5. ปลาช่อนแห้ง​​​
6. พริกขี้หนูแห้งขนาดกลาง​​
7. หัวหอมแดง
8. กระเทียม
9. กะปิ
10. ปลาร้า

วิธีทำ

1. นำพริกขี้หนูแห้งขนาดกลาง, หอมแดง, กระเทียม, กะปิ และปลาร้า โคลกให้ละเอียด

2. ตั้งหม้อใส่น้ำพอประมาณต้มน้ำให้เดือด จากนั้นนำปลาช่อนแห้งลงไปต้มประมาณ 5 นาที

3. นำน้ำพริกที่โขลกใส่ลงไปในหม้อทิ้งไว้ 2 นาที

4. นำเห็ดหูหนู  ถั่วฟักยาว (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) ใส่ลงไปในหม้อทิ้งไว้ 2 นาที

5. ตามด้วยมะเขือเทศ และชะอมใส่งไปในหม้อ

6. ปรุงรสชาติตามใจชอบเป็นอันเสร็จ

เป็นไงบ้างคะน่าทานไหมคะ

เขียนโดย เอื้องเองค่ะ

ติดตามบทความอื่นๆ ได้ที่ https://w2.med.cmu.ac.th/suandok-variety/