วันนี้อยากทานอาหารพื้นเมืองง่ายๆ ไม่มีพลังงานมาก ลองมาทำกันค่ะ
ส่วนผสม
1. เห็ดหูหนู
2. ถั่วฟักยาว
3. ชะอม
4. มะเขือเทศเล็ก
5. ปลาช่อนแห้ง
6. พริกขี้หนูแห้งขนาดกลาง
7. หัวหอมแดง
8. กระเทียม
9. กะปิ
10. ปลาร้า
วิธีทำ
1. นำพริกขี้หนูแห้งขนาดกลาง, หอมแดง, กระเทียม, กะปิ และปลาร้า โคลกให้ละเอียด
2. ตั้งหม้อใส่น้ำพอประมาณต้มน้ำให้เดือด จากนั้นนำปลาช่อนแห้งลงไปต้มประมาณ 5 นาที
3. นำน้ำพริกที่โขลกใส่ลงไปในหม้อทิ้งไว้ 2 นาที
4. นำเห็ดหูหนู ถั่วฟักยาว (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) ใส่ลงไปในหม้อทิ้งไว้ 2 นาที
5. ตามด้วยมะเขือเทศ และชะอมใส่งไปในหม้อ
6. ปรุงรสชาติตามใจชอบเป็นอันเสร็จ
เป็นไงบ้างคะน่าทานไหมคะ
เขียนโดย เอื้องเองค่ะ
ติดตามบทความอื่นๆ ได้ที่ https://w2.med.cmu.ac.th/suandok-variety/