น้ำพริกอะโวคาโด (Thai Guacamole)

เมนูสุขภาพวันนี้ มาแนวเม็กซิกัน นั่นก็คือ Guacamole (อ่านว่า วาค่าโมเล่) เป็นเมนูที่มีส่วนผสมหลักคือ อะโวคาโดซึ่งเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าอาหารสูง ชาวเม็กซิกันนิยมรับประทานกับแผ่น ตอติญ่า (Tortilla) ที่อาจทำมาจากแป้งสาลี หรือข้าวโพดก็ได้ สำหรับวันนี้จะมาปรุงอะโวคาโดในรูปแบบไทยๆให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆทุกท่านลองชิมกัน รับรองความอร่อยอย่างมีคุณค่าแน่นอนครับ

ส่วนประกอบและเครื่องปรุง

​1. อะโวคาโด 1 ผล (300 กรัม)

​​​​2. หอมแดงสด 1 หัว ซอยเป็นแว่นบางๆ

​​​​3. มะนาวสด 1 ลูก

​​​​4. พริกชี้ฟ้าเหลือง 4 เม็ด (หั่นเฉียงบางๆ)

​​​​5. น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา

​​​​6.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

​​​​7.งาขาวคั่ว 1 ช้อนชา

​​​​8. ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบๆ 2 ช้อนชา

​​​​9. กระเทียมเจียว (ที่หั่นเป็นแว่นบางๆ)

การเตรียมส่วนประกอบเริ่มด้วยการหั่นอะโวคาโดเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ จากนั้นค่อยๆโรยด้วยน้ำตาลทรายแดง หอมแดง พริกชี้ฟ้า แล้วจึงตามด้วยน้ำปลา คลุกเคล้าเบาๆ จากนั้นบีบน้ำมะนาวลงไปให้ทั่ว ตามด้วยงาคั่ว และถั่วลิสงป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วจึงโปรยด้วยกระเทียมเจียว เพียงเท่านี้เราก็ได้น้ำพริกอะโวคาโดสัญชาติไทย รสชาติอร่อยและทรงคุณค่า สามารถเสิร์ฟโดยทากับขนมปัง หรือจิ้มกับตอติญ่า หรือมันฝรั่งแผ่น หรือทาปังหัวหอมที่เคยนำเสนอไปก็มีความอร่อยไม่แพ้กันครับ

เขียนโดย หมอล๋องชวนชิม

ติดตามบทความอื่นๆ ได้ที่ https://w2.med.cmu.ac.th/suandok-variety/