ช่วงนี้เป็นฤดูกาลของอะโวคาโด จึงอยากชักชวนกันมาลองทำเมนูตามฤดูกาล แบบ fusion style นะครับ โดยขอนำเสนอการเสิร์ฟอะโวคาโดพร้อมลาบที่สามารถทำกันแบบง่ายๆ ซึ่งรสชาติลงตัว และอร่อยอย่างมีคุณค่าตามสโลแกนของเรา
ส่วนประกอบและเครื่องปรุง1. อะโวคาโด 3-4 ผล ผ่าซีก (เอาเมล็ดออก)
2. หอมแดงสด (ซอยเป็นแว่นบางๆ) 3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมะนาวสด 3 ช้อนโต๊ะ
4. พริกป่น 1 ½ ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
7. ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบๆ 3 ช้อนโต๊ะ
9. ใบโหระพา (ซอยหยาบๆ) 2 ช้อนโต๊ะ
10. เนื้อไก่สับละเอียด 400 กรัม
การเตรียมส่วนประกอบเริ่มด้วยการนำเนื้อไก่มารวนในหม้อจนสุก ปิดไฟแล้ว โรยน้ำตาลทราย น้ำปลา พริกป่น คลุกให้เข้ากัน จากนั้นใส่หอมแดงซอย ตามด้วยน้ำมะนาว ใบโหระพา และถั่วลิสงคั่วป่น คลุกให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟในอะโวคาโดที่ผ่าซีกเตรียมไว้ เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูฟิวชั่นสุดหรูคุณค่าสูงแสนอร่อยครับ
ประโยชน์ของอะโวคาโด : มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตะมิน B, C โฟเลต DHA และ HDL มีเส้นใยอาหารสูง และโปรตีนที่ย่อยง่ายอีกด้วย
เขียนโดย หมอล๋องชวนชิม
ติดตามบทความอื่นๆ ได้ที่ https://w2.med.cmu.ac.th/suandok-variety/