สังขยานมสดใบเตย (Thai Pandan Milk Custard)

สังขยา จัดเป็นของหวานไทยประเภทเครื่องจิ้มที่มีความหอมหวานละมุน ยิ่งผสมน้ำใบเตยหอมยิ่งทำให้หอมหวานชื่นใจ ไม่ว่าจะจิ้มกับขนมปังนุ่มๆ หรือปาท่องโก๋ร้อนๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน อาจจิ้มด้วยข้าวเกรียบต่างๆ มันฝรั่งทอดกรอบก็เพิ่มความอร่อยแปลกใหม่ วันนี้หมอล๋องจะขอนำเสนอ สังขยาใบเตยที่ทำจากนมสดแบบง่ายๆ ที่ทุกท่านสามารถทำรับประทานเองในบ้านได้ ตามสไตล์อร่อยแบบง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาไม่นานกันครับ

ส่วนประกอบ และอุปกรณ์

  1. ใบเตยสด 6-7 ใบ
  2.  แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ
  3.  นมสด UTH (รสหวาน) 1 กล่อง (250 ml)
  4.  น้ำตาลมะพร้าว 1 ก้อนกลม
  5. ไข่ไก่ 2 ฟอง
  6.  น้ำเปล่า 250 ml
  7.  เครื่องปั่นน้ำผลไม้
  8.  กระชอนกรองกาก

ขั้นตอนการทำ

  1. เริ่มจากล้างใบเตยให้สะอาด แล้วหั่นซอยเป็นแว่นๆ จากนั้นนำลงโถปั่น เติมน้ำเปล่าลงไป ปั่นจนละเอียด จากนั้นนำมาเทลงบนกระชอนที่มีภาชนะสำหรับรองน้ำ เพื่อกรองกากออกจากน้ำใบเตยที่เราปั่นแล้วพักไว้ แล้วล้างโถปั่นให้สะอาด
  2. บุบและทุบน้ำตาลมะพร้าวให้แตกเป็นก้อนเล็กๆ เพื่อสะดวกในการปั่น
  3. ตอกไข่ใส่ถ้วย โดยแยกเอาเฉพาะไข่แดงออกมา 2 ฟอง
  4. เทนมสดลงในโถปั่น ตามด้วยไข่แดง น้ำตาลมะพร้าว และแป้งข้าวโพด
  5. ปั่นส่วนผสมทั้งหมดจนละเอียด
  6. เติมน้ำใบเตยหอมที่กรองแล้วลงใบประมาณครึ่งหนึ่ง แล้วปั่นต่อจนเนื้อเนียนละเอียด
  7. เทส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อที่จะใช้กวน
  8. หมั่นคนอยู่ตลอดเวลาโดยห้ามหยุด ด้วยไฟกลางระยะสั้นๆ พอสังเกตว่าส่วนผสมเริ่มร้อนให้รีบหรี่ไฟ และกวนต่อตลอดเวลาด้วยไฟอ่อน จะสังเกตว่าสังขยาค่อยๆมีความหนืดเพิ่มขึ้น จึงค่อยๆเติมน้ำใบเตยหอมที่เหลือลงไป เมื่อสังขยาเริ่มจะสุกสังเกตได้ว่าฟองอากาศต่างๆจะหายไปหมด ลองชิมรสดู (หากใครชอบหวานมาก สามารถเติมน้ำตาลทรายเพิ่มได้) แล้วให้รีบปิดไฟทันที ทำการกวนต่อจนเริ่มเย็นตัว และได้ความหนืดพอดี
  9. ตักใส่ภาชนะพร้อมเสิร์ฟ

เพียงเท่านี้ทุกท่านก็จะได้สังขยานมสดรสใบเตย ที่หอมละมุนไว้จิ้มกับขนมปังนุ่มๆ ปาท่องโก๋ร้อนๆ ข้าวเกรียบ หรือมันฝรั่งทอดกรอบ รับประทานแสนอร่อย สำหรับทุกๆคนในบ้านครับ

เขียนโดย หมอล๋องชวนชิม

ติดตามบทความอื่นๆ ได้ที่ https://w2.med.cmu.ac.th/suandok-variety/