อะโวคาโดครีมสลัดผลไม้ (เจ) (Avocado-cream fruit salad & Smoothie)

ช่วงเทศกาลกินเจในปีนี้ หมอล๋องขอนำเสนอเมนูสลัดผลไม้ ที่เราสามารถทำน้ำสลัดจากผลไม้เองได้แบบไม่ยุ่งยากสไตล์โฮมเมด นั่นก็คืออะโวคาโดครีมนั่นเอง สามารถใช้เป็นน้ำสลัด หรือจะทานแบบ smoothie ก็อร่อยดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพ และลดการเบียดเบียนสัตว์ในช่วงนี้ มาเริ่มทำรับประทานกันครับ

ส่วนประกอบ และอุปกรณ์

  1.  อะโวคาโด 1 ผล
  2.  นมถั่วเหลือง 1 กล่อง (250 ml)
  3.  เกลือป่น ¼ ช้อนชา
  4.  น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  5.  ผลไม้ตามชอบใจ
  6. เครื่องปั่นน้ำผลไม้

ขั้นตอนการทำ

  1. เริ่มจากผ่าซีกอะโวคาโดตามยาว แล้วใช้ช้อนขูดตักเนื้อลงในโถเครื่องปั่น
  2. โรยเกลือป่น และน้ำตาลทรายลงไปในโถปั่นให้กระจายตามเนื้ออะโวคาโด
  3. เทนมถั่วเหลืองลงในโถปั่น
  4. ปั่นส่วนผสมทั้งหมดจนเนื้อเนียนละเอียดเป็นครีม
  5. หั่นผลไม้ที่ต้องการให้เป็นชิ้นพอคำ เช่น ลูกพลับ องุ่น หรือมะเขือเทศเชอรี่ เป็นต้น
  6. ตักใส่ภาชนะ พร้อมเทราดด้วยอะโวคาโดครีมพร้อมเสิร์ฟ
  7. หากอะโวคาโดครีมเหลือ อาจเติมนมถั่วเหลืองอีกเล็กน้อย หรือน้ำเปล่าแล้วปั่นต่อจะได้ smoothie ที่มีความหนืดลดลงและเนื้อเนียน
  8. เท smoothie ที่ได้ลงในแก้ว อาจโรยด้วยลูกเกด และน้ำตาลทรายแดง เพื่อเพิ่มรสชาติและสีสันให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น

เมนูแบบง่ายๆ เพียงเท่านี้ทุกท่านก็จะได้สลัดผลไม้ และ smoothie สำหรับรับประทานที่บ้านกันครับ

เขียนโดย หมอล๋องชวนชิม

ติดตามบทความอื่นๆ ได้ที่ https://w2.med.cmu.ac.th/suandok-variety/