ช่วงเทศกาลกินเจในปีนี้ หมอล๋องขอนำเสนอเมนูสลัดผลไม้ ที่เราสามารถทำน้ำสลัดจากผลไม้เองได้แบบไม่ยุ่งยากสไตล์โฮมเมด นั่นก็คืออะโวคาโดครีมนั่นเอง สามารถใช้เป็นน้ำสลัด หรือจะทานแบบ smoothie ก็อร่อยดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพ และลดการเบียดเบียนสัตว์ในช่วงนี้ มาเริ่มทำรับประทานกันครับ
ส่วนประกอบ และอุปกรณ์
- อะโวคาโด 1 ผล
- นมถั่วเหลือง 1 กล่อง (250 ml)
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผลไม้ตามชอบใจ
- เครื่องปั่นน้ำผลไม้
ขั้นตอนการทำ
- เริ่มจากผ่าซีกอะโวคาโดตามยาว แล้วใช้ช้อนขูดตักเนื้อลงในโถเครื่องปั่น
- โรยเกลือป่น และน้ำตาลทรายลงไปในโถปั่นให้กระจายตามเนื้ออะโวคาโด
- เทนมถั่วเหลืองลงในโถปั่น
- ปั่นส่วนผสมทั้งหมดจนเนื้อเนียนละเอียดเป็นครีม
- หั่นผลไม้ที่ต้องการให้เป็นชิ้นพอคำ เช่น ลูกพลับ องุ่น หรือมะเขือเทศเชอรี่ เป็นต้น
- ตักใส่ภาชนะ พร้อมเทราดด้วยอะโวคาโดครีมพร้อมเสิร์ฟ
- หากอะโวคาโดครีมเหลือ อาจเติมนมถั่วเหลืองอีกเล็กน้อย หรือน้ำเปล่าแล้วปั่นต่อจะได้ smoothie ที่มีความหนืดลดลงและเนื้อเนียน
- เท smoothie ที่ได้ลงในแก้ว อาจโรยด้วยลูกเกด และน้ำตาลทรายแดง เพื่อเพิ่มรสชาติและสีสันให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น
เมนูแบบง่ายๆ เพียงเท่านี้ทุกท่านก็จะได้สลัดผลไม้ และ smoothie สำหรับรับประทานที่บ้านกันครับ
เขียนโดย หมอล๋องชวนชิม
ติดตามบทความอื่นๆ ได้ที่ https://w2.med.cmu.ac.th/suandok-variety/