ผัดหมี่ซั่วทรงเครื่อง

​อาหารจานเด่นวันนี้ เป็นผัดหมี่แบบสไตล์จีน ที่มีรสชาติหอมอร่อย เหมาะกับเป็นอาหารจานเดียวที่มีคุณค่าสารอาหารครบถ้วน​

ส่วนประกอบและเครื่องปรุง

1. เนื้ออกไก่ (หั่นเป็นแผ่นบางๆ) ประมาณ 3-4 ขีด

2. ถั่วแขก (หั่นเฉียงๆยาว ประมาณ 5-6 ซม) ประมาณ 1 กำมือ

3. เห็ดออรินจิ หั่นฉียงๆ ประมาณ 1 ถ้วย (อาจใช้เห็ดหอมแทนได้)

4. พริกแดงสด 3-4 เม็ดยาว หั่นเฉียงเป็นแว่นบางๆ

5. เกลือป่น ½ ช้อนชา

6. พริกไทยดำป่น ½ ช้อนชา

7. น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา

8. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

9.ใบผักชี หั่น 1 ช้อนโต๊ะ

10. หมี่เบตง (หมี่ซั่ว) 5 ก้อน (หรือปริมาณตามต้องการ)

11. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ

12. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

เตรียมส่วนประกอบเริ่มด้วยการลวกหมี่ซั่วในน้ำเดือด ประมาณ 2-3 นาที พออ่อนตัวแต่ไม่เละ แล้วล้างด้วยน้ำเย็น สะเด็ดน้ำพักไว้

วิธีการปรุง

ตั้งกระทะจนร้อน ใส่น้ำมันพืช เนื้อไก่ กระเทียม เกลือป่น พริกไทยดำ ลงผัดจนสุกเหลืองพอดี
ใส่เห็ดออรินจิ และถั่วแขกตามลงไปผัดจนทั่ว
โรยน้ำตาลทรายแดง และซอสปรุงรสลงคลุกเคล้าเข้ากันดี
เทหมี่ซั่วที่ลวกไว้แล้วลงผัด หมั่นคนและคลุกเคล้าจนทั่ว โรยด้วยพริกแดงสด ผัดจนได้ที่สังเกตว่าสีของเส้นหมี่และเครื่องปรุงสม่ำเสมอกันอย่างทั่วถึง
ชิมรสให้กลมกล่อมพอดี ปิดไฟแล้วโรยด้วยใบผักชี

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ผัดหมี่ทรงเครื่องที่เป็นอาหารจานเดียวแบบครบเครื่องน่ารับประทานครับ

*เลือกใช้หมี่เบตง (หมี่ซั่ว) เพราะเส้นจะเหนียวนุ่ม ไม่เละ (ระวังอย่าลวกนานเกินไป) หมี่ซั่วบางยี่ห้ออาจมีความเค็มอยู่ หลังลวกหมี่เสร็จควรชิมดูก่อน เพื่อจะได้กะรสชาติได้ถูกต้อง

เขียนโดย หมอล๋องชวนชิม

ติดตามบทความอื่นๆ ได้ที่ https://w2.med.cmu.ac.th/suandok-variety/