สูตรบัวลอยชาววัง

ถ้าถามว่าเคยทานบัวลอยไหม เชื่อว่าทุกคนเคยทาน เพราะมันเป็นขนมไทยที่ขึ้นชื่อ แต่ถ้าถามว่าเคยทานบัวลอยที่มีไส้เป็นไข่แดงเค็ม ไม่ก็แห้วหรือ ข้าวโพด ส่วนตัวแป้งบัวลอยมีสีต่างๆกันล้วนเป็นสีธรรมชาติ ไม่ว่าสีเหลืองจากฟักทอง สีเทาจากเผือก สีม่วงจากมันม่วง เดากันเอาเองว่าบัวลอยจะมีไส้เป็นอะไร แบบนี้คงไม่ได้ทานกันบ่อยนัก วิธีทำก็ไม่ยากเลย เพียงแต่ว่าใช้แรงงานคนเยอะ เราลองมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันครับ

ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเหนียว
2. เผือกสด
3. มันม่วงสด
4. ฟักทองสด
5. ไข่เค็มเอาเฉพาะส่วนไข่แดง
6.แห้วสด
7.ข้าวโพดสด
8. กะทิ สมัยนี้ต้องเป็นกะทิสำเร็จรูป และต้องมีหัวกะทิ
9. น้ำตาลมะพร้าว
10. เกลือ

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อนึ่ง จากนั้นนำเผือก มันม่วง และฟักทองไปนึ่งจนสุก
2. นำเผือกที่นึ่งเสร็จแล้วร้อน ๆ นวดกับแป้งข้าวเหนียว เติมน้ำอุ่น นวดจนแป้งนุ่มได้ที่ พักไว้ในชามปิดฝากันแป้งแห้ง
3. ส่วนฟักทอง และมันม่วง ก็ทำแบบเดียวกันกับเผือก
4. สำหรับไส้ ของบัวลอย ก็จะมี ทั้งหมด 3 แบบคือ แห้วสด ไข่แดงเค็ม และ ข้าวโพด แต่ละอย่างนำมาหั่นเป็นรูปสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาดเล็กมาก
5. นำแป้งบัวลอยที่นวดแล้ว นำมาคลึง และหั่นเป็นรูปสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาดใหญ่กว่าไส้บัวลอย สีของแป้งบัวลอยไม่เกี่ยวกับไส้ ให้คละกันไป
6. นำหม้อใส่น้ำ ตั้งไฟจนน้ำเดือด และนำบัวลอยไปต้ม ต้องคนเป็นระยะๆ
7. ขณะที่รอบัวลอยสุก นำน้ำกะทิใส่น้ำตาลมะพร้าว และเกลือ เล็กน้อยพอประมาณ ต้มจนน้ำตาลละลาย
8. นำบัวลอยที่ต้มจนสุกแล้ว ใส่ในหม้อกะทิ เติมหัวกะทิลงไปประมาณ 1 ถ้วย ปิดแก๊สเป็นอันเรียบร้อย
9.ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดคือ..ชิม

เขียนโดย  รศ.ดร.อุดม ชัยทอง

ติดตามบทความอื่นๆ ได้ที่ https://w2.med.cmu.ac.th/suandok-variety/