อีกหนึ่งเมนูอาหาร สำหรับช่วงเทศกาลเจในปีนี้ เป็นเมนูเต้าหู้ทอด ที่สามารถปรุงด้วยหม้อทอดลมร้อน พร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวสี่รส แบบชาวเอเชีย เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด เพิ่มเสน่ห์ของรสชาติอาหารได้อย่างน่าสนใจทีเดียวครับ นอกจากนี้ยังได้คุณค่าอาหารโปรตีนจากถั่วเหลืองในรูปแบบง่ายๆ ต้นทุนไม่แพง และใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายทั่วไปในชีวิตประจำวันครับ
ส่วนประกอบและเครื่องปรุง
1. เต้าหู้ขาว ชนิดแผ่น 4 แผ่น
2. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
3. น้ำมันรำข้าว 4 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
7. เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
8. มะนาว 1 ลูก
9. พริกขี้หนู 20 เม็ด
10. ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
11. งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ (หรืออาจใช้ถั่งลิสงป่นแทนได้)
12. หม้อทอดลมร้อน
เตรียมส่วนประกอบเริ่มด้วยการหั่นเต้าหู้ขาว เป็นชิ้นๆขนาดประมาณ 2x 3 cm หรือแบบลูกเต๋า 3×3 cm ก็ได้ครับให้เป็นชิ้นพอคำ จากนั้นนำไปอบด้วยลมร้อน โดยตั้งอุณหภูมิที่ 180 F ประมาณ 10 นาที เพื่อให้เต้าหู้แห้งพอดี (หมอล๋องใช้ใบเตย รองตะแกรงในหม้อลมร้อน เพื่อป้องกันไม่ให้เต้าหู้ติดตะแกรง และเพิ่มความหอมกรุ่น) ระหว่างนี้ให้ผสมน้ำมันรำข้าวกับน้ำมันมะกอก (อัตราส่วน 4:1 จะทำให้มีความหนืดในการเคลือบผิวพอดี) และเติมพริกไทยดำ พร้อมด้วยเกลือป่นลงไปในถ้วย คนให้เข้ากันดี เมื่ออบเต้าหู้ครบ 10 นาทีแล้ว นำมาเคลือบด้วยน้ำมันผสมให้ฉาบทุกด้านของก้อนเต้าหู้ทั้งหมด (ใช้ตะเกียบคีบจุ่ม) จากนั้นจึงนำเต้าหู้ทั้งหมดกลับเข้าไปอบลมร้อนต่อ น้ำมันที่เหลือให้ชโลมผิวเต้าหู้จนหมดนะครับ ตั้งอุณหภูมิที่ 180 F เป็นเวลาอีก 20 นาที ระหว่างที่รอก็มาทำน้ำจิ้มสี่รสกันครับ
นำเต้าเจี้ยวที่เตรียมไว้ใส่ในถ้วยที่เราใช้ผสมน้ำมันพืชเมื่อตะกี้นี้ (จะได้ความหอมของพริกไทยดำ) ใช้ช้อนกดยีเมล็ดเต้าเจียวกับข้างถ้วยให้พอบุบหยาบๆ ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป บีบมะนาว 1 ลูก คนจนน้ำตาลทรายแดงละลาย แล้วหั่นซอยขึ้นฉ่าย และพริกขี้หนูเป็นชิ้นเล็กๆลงไปคลุกเคล้า ตามด้วยงาคั่ว (หรือถั่วลิสงป่น) ชิมรสให้ได้ เปรี้ยวหวาน เค็ม เผ็ด แบบกลมกล่อม
เมื่อเต้าหู้อบครบเวลาแล้ว จัดเรียงใส่จาน พร้อมเสิร์ฟแบบร้อนๆ พร้อมเต้าเจี้ยวสี่รส จะได้เมนูอาหารเจรสเลิศเหมาะกับเป็นอาหารว่างระหว่างมื้อ พร้อมชา กาแฟ หรือจะเสิร์ฟเป็นอาหารหลักก็ได้ทั้งนั้นครับ
เขียนโดย หมอล๋องชวนชิม
ติดตามบทความอื่นๆ ได้ที่ https://w2.med.cmu.ac.th/suandok-variety/