โปรแกรมคำนวณพลังงานและโปรตีน
ชื่อเจ้าของนวัตกรรม พว.กัลยา ชื่นใจ
ชื่อหน่วยงาน/สังกัด หอผู้ป่วยออร์โธปิดิกส์หญิง 2 งานการพยาบาลผู้ป่วยออร์โธปิดิกส์
ที่ปรึกษาโครงการ พว.อารยา สุขประเสริฐ
ที่มาของการทำนวัตกรรม
ภาวะทุโภชนาการเป็นปัญหาทางคลินิกที่พบบ่อยในผู้ป่วยบาดเจ็บไขสันหลังระยะเฉียบพลัน ผู้ป่วยแต่ละรายจะมีปัญหาด้านโภชนาการแตกต่างกันในแต่ละบุคคลทั้งด้านความต้องการ และการจัดการเพื่อตอบสนองความต้องการ โดยประเด็นหลังเป็นประเด็นสำคัญในผู้ป่วยกลุ่มนี้และเป็นบทบาทที่โดยตรงของทีมสหสาขาวิชาชีพ เพราะการจัดการด้านโภชนาการที่ไม่ดีอาจส่งผลกระทบต่อผลลัพธ์ด้านสุขภาพ ระยะเวลา และค่าใช้จ่ายในการรักษาได้ในที่สุด โปรแกรมคำนวณพลังงานและโปรตีนเป็นนวัตกรรมที่คิดขึ้นเพื่อคำนวณความต้องการพลังงานและโปรตีนในผู้ป่วยบาดเจ็บไขสันหลังระยะเฉียบพลันแต่ละรายให้เกิดความง่าย รวดเร็ว และสามารถใช้สื่อสารในทีมสหสาขาวิชาชีพได้ เป็นเครื่องมือที่ส่งเสริมให้เกิดการปฏิบัติตามแนวปฏิบัติทางคลินิกสำหรับการจัดการด้านโภชนาการในผู้ป่วยบาดเจ็บไขสันหลังระยะเฉียบพลันของหอผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี
หลักการและแนวคิด
การใช้นวัตกรรมให้เกิดผลดี จะต้องคำนึงถึง ประสิทธิผลของการใช้ ความสะดวก ความยากง่ายของการใช้งาน การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศมาประดิษฐ์เป็นนวัตกรรมเป็นแนวคิดที่ดีและนิยมใช้ในปัจจุบัน ทำให้ผู้ใช้เข้าถึงง่าย และเกิดความรวดเร็ว มีรูปแบบที่ทันสมัย น่าใช้งาน
วัตถุประสงค์ในการประดิษฐ์
1.เพื่อให้เกิดความสะดวก ง่าย และมีความเหมาะสมในการคำนวณความต้องการพลังงานและโปรตีนในผู้ป่วย
แต่ละราย
2.เพื่อให้ผู้ป่วยทุกรายได้รับการดูแลด้านโภชนาการอย่างทั่วถึง
วันที่เริ่มต้นทำนวัตกรรม 1 มกราคม 2553
ระยะเวลาดำเนินการ 1 มกราคม 2553 – 28 กุมภาพันธ์ 2553
ขั้นตอนในการดำเนินงาน
- ออกแบบการคำนวณความต้องการพลังงานและโปรตีน ให้สอดคล้องตามสมการพลังงานของ
แฮริส- เบเนดิคส์ประยุกต์ (modified harris-benedict energy equation, [HBEE]) - จัดทำโปรแกรมความต้องการพลังงานและโปรตีนโดยใช้โปรแกรม excel
- ทดสอบความเที่ยงตรง แม่นยำของโปรแกรมและทดลองใช้โปรแกรมกับพยาบาลผู้ปฏิบัติ
- ปรับปรุงให้เหมาะสมและง่ายต่อการใช้ และประกาศใช้
- ศึกษาความพึงพอใจในการใช้โปรแกรม
วิธีการใช้งานสำหรับนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์
สำหรับผู้ป่วยแรกรับทุกรายให้ปฏิบัติดังนี้
1. ใส่ข้อมูลของผู้ป่วยตามคำอธิบายการใช้โปรแกรม ได้แก่ น้ำหนัก ส่วนสูง และอายุ
2. เมื่อได้ข้อมูลทั้งพลังงานและโปรตีนของผู้ป่วยแต่ละรายลงใน chart
3. ส่งเวรแก่พยาบาล และแพทย์ที่จะทำการสั่งอาหารแก่ผู้ป่วย
4. ส่งข้อมูลด้านโภชนาการของผู้ป่วยแต่ละรายทางระบบสารสนเทศให้โภชนากร
งบประมาณ ไม่มี
ประโยชน์ที่ได้รับ
ผู้ป่วยบาดเจ็บไขสันหลังระยะเฉียบพลันทุกรายได้รับการคำนวณความต้องการพลังงานและโปรตีน และได้รับการจัดการด้านโภชนาการให้ครบถ้วนตามเป้าหมายตามที่คำนวณได้จากโปรแกรม
ประเมินผลลัพธ์
1. พยาบาลผู้ใช้โปรแกรมในการคำนวณ 10 ราย มีความพึงพอใจต่อการใช้โปรแกรมร้อยละ 100 (ง่าย สะดวก รวดเร็ว)
2. ผู้ป่วยบาดเจ็บไขสันหลังระยะเฉียบพลันได้รับการคำนวณความต้องการพลังงานและโปรตีน ร้อยละ 100
การขยายผลของนวัตกรรม
ยังใช้ในหอผู้ป่วย
สรุปผลการดำเนินการ
1. ปัญหาและข้อจำกัดที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงาน ไม่มี
2. กระบวนการเรียนรู้ที่เกิดขึ้น เมื่อเกิดปัญหาจากการทำงานแล้วนำมาหาแนวทางแก้ไขปัญหา ทำให้เกิดการพัฒนางานขึ้น
3. แผนการที่จะพัฒนาต่อเนื่องต่อไป ดำเนินการปรับรูปแบบโปรแกรมให้สวยงามน่าใช้มากขึ้น