พบกับ Copilot AI ผู้ช่วยจากฝั่ง Windows

ในวันที่ 21 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา ทาง Microsoft ได้จัดงาน #MicrosoftEvent ขึ้นเพื่อเปิดตัว AI ผู้ช่วยที่มีชื่อว่า Copilot ซึ่งจะเป็นผู้ช่วยที่จะมาแทน Cortana และสามารถใช้งานบน Windows 11 และ Office 365 ได้

โดยความสามารถคร่าวๆที่ทราบเบื้องต้น ได้แก่

  • สั่งเปิด/ปิดแอปพลิเคชั่นต่างๆในอุปกรณ์
  • สั่งตั้งค่าเปลี่ยนสี Theme และโหมดการแสดงผลของอุปกรณ์
  • ช่วยเขียนบทความต่างๆ
  • ช่วยสรุปบทความที่อ่านให้สั้นลงโดยยังคงคำสำคัญในบทความนั้นๆไว้
  • ช่วยตัดต่อภาพนิ่งระดับเบื้องต้น เช่น ตัดแบ่งวัตถุ/ฉากหลัง ค้นหาพื้นหลังที่เหมาะกับวัตถุ เป็นต้น
  • ช่วยประมวลผลและแก้ไขปรับแต่งภาพที่มีให้เหมาะกับการใช้งานบนแพลตฟอร์ม Social Media ต่างๆ

สามารถตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่เพจ Spin9

นอกจากนี้ยังมีการทดสอบการใช้งาน Clipchamp เครื่องในการสร้างสื่อง่ายๆโดยมี AI คอยช่วยในการออกแบบทำให้การผลิตสื่อเป็นไปได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น อีกทั้งยังเปิดตัว Surface Laptop ซีรี่ส์ใหม่ในปีนี้อีกมากมาย

โดยในบทความนี้ทางผู้เขียนได้นำวิดิโอเปิดตัว Copilot วิดิโอจากงาน #MicrosoftEvent แบบเต็มและข้อมูลสรุปเพิ่มเติมจากเว็บไซด์ Microsoft ให้นำไปศึกษาต่อไปได้

ตัวอย่างวิดิโอเปิดตัว Copilot : https://www.youtube.com/watch?v=5rEZGSFgZVY

วิดิโอเต็มจากงาน #MicrosoftEvent : https://www.youtube.com/watch?v=XYUEQ0SyOyE&t=2308s

ข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บไซด์ Microsoft : https://blogs.microsoft.com/blog/2023/09/21/announcing-microsoft-copilot-your-everyday-ai-companion/

ข้อมูลเพิ่มเติมจากเพจ Spin9 : https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid0236TBes61KVoEzLnWoL7XGkNuqaNvciSX1Jizkh7zRhvJrVLYk7TjvC5GKEh6whdZl&id=100044605411800&mibextid=2JQ9oc

การเปิดตัวครั้งนี้นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่ต้องการใช้ AI สำหรับช่วยในการทำงาน ซึ่งในปัจจุบันผู้ใช้สามารถเลือกใช้ได้จากหลายแหล่งไม่ว่าจะเป็น ChatGPT Bard และ Copilot นี้ และจากที่เห็นแล้ว AI ทุกตัวจะยังคงพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ หวังว่าผู้อ่านจะสามารถนำไปใช้ประโยชน์สูงสุดได้ไม่ว่าจะเป็นทางใดทางหนึ่ง

ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการใช้เทคโนโลยี

MTEC